CHUYÊN GIA NGÔN NGỮ VŨ NGỌC THƯƠNG VÀ CÂU CHUYỆN LUYỆN GIỌNG, CHỮA NÓI NGỌNG

Việc nói sai chính tả, nói ngọng không phải là câu chuyện mới nhưng vẫn là vấn đề nan giải của không ít phụ huynh và các thầy cô giáo. Cùng trò chuyện với chuyên gia ngôn ngữ Vũ Ngọc Thương để tìm hiểu về các phương pháp chữa ngọng tích cực được áp dụng hiện nay.

Chuyên gia Vũ Ngọc Thương được biết đến là một cán bộ đoàn đội mẫn cán có nhiều thành tích của Trung ương Đoàn TNCS HCM. Tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc đầu ra của Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương, hiện anh là một chuyên gia ngôn ngữ với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực luyện giọng;

Chào anh, cảm ơn anh đã nhận lời tham gia phỏng vấn của chúng tôi.

Chúng ta có thể Phân biệt tật nói ngọng như thế nào?

Khi phát âm mà ngôn ngữ không chuẩn với chuẩn của ngôn ngữ tiếng việt thì chúng ta đã mắc tật nói ngọng. Hiện tại, người Việt Nam ngọng N, L hoặc phụ âm cuối của các chữ ch, tr, ng, nh,…rất phổ biến.

Theo anh, việc khắc phục tật nói ngọng dễ hay khó?

Thực ra việc khắc phục tật nói ngọng không quá khó nếu như chúng ta quyết tâm và có phương pháp chữa ngọng hợp lí.

 

Có nhiều người sinh ra đã nói ngọng bẩm sinh thì có thể sửa được không thưa anh?

Để xác định một người ngọng bẩm sinh hay không ngọng bẩm sinh; thường mọi người rất hay dễ nhầm lẫn. Khi con sinh ra đã nói ngọng, nhiều cha mẹ cho rằng con bị ngọng bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu là ngọng bẩm sinh thì nó phải liên quan đến bộ phận cấu âm, chủ yếu là bị dị tật ở lưỡi, hở hàm ếch, vách ngăn ở mũi… Nên nếu ngọng bẩm sinh, trước hết chúng ta cần can thiệp về mặt sinh hóa trước.

Với những trẻ không bị ngọng bẩm sinh thì theo anh, nguyên nhân nào khiến trẻ không thể phát âm một cách chính xác?

Nguyên đầu tiên là do môi trường sống và thói quen khiến chúng ta vô tình nói ngọng mà không biết. Khi con trẻ tập nói, việc tiếp xúc mới môi trường sống nhiều người nói ngọng khiến con trẻ nói ngọng theo. Nói ngọng trở thành thói quen dẫn đến phụ huynh không biết làm cách nào để giúp con sửa ngọng.

Trong quá trình tiếp xúc với nhiều người gặp vấn đề về nói ngọng, thì cuộc sống của họ có bị ảnh hưởng nhiều không?

Việc học sinh nói ngọng dẫn đến viết sai chính tả, khiến các em mất tự tin trong nhiều vấn đề của cuộc sống hàng ngày”. Ngoài ra, việc nói ngọng khiến các bạn nhỏ ngại giao tiếp dẫn đến kĩ năng giao tiếp của các con bị ảnh hưởng. Các con thu mình lại, có dấu hiệu tự kỉ, đặc biệt nhiều trẻ tỏ ra tự ti về chính mình.

Đối với người lớn, thì việc nói ngọng khiến họ gặp khó khăn trong quá trình tham gia phỏng vấn xin việc, bất tiện trong công việc, giao tiếp cũng như trong cuộc sống.

Theo anh, khó khăn lớn nhất trong việc chữa ngọng là gì?

Trở ngại lớn nhất chính là việc người nói ngọng không được nghe âm thanh chính xác trong quá trình phát âm. Vì người nói ngọng đã quá quen với âm thanh của mình nên chưa phân biệt được phát âm nào là đúng, là sai. Từ đó họ gặp khó khăn trong trong việc khắc phục.

Anh có thể chia sẻ thêm về các phương pháp để chúng ta tự khắc phục nói ngọng của bản thân?

Trước hết, chúng ta phải phân biệt được khẩu hình của các chữ, từ đó điều chỉnh khẩu hình miệng cho phù hợp. Cách điều chỉnh tốt nhất; chúng ta có thể luyện khẩu hình bằng cách đứng trước gương để luyện giọng. Nói và ghi âm để nghe lại và tự điều chỉnh hàng ngày.

Được biết anh đã nhiều năm tổ chức các khóa học chữa nói ngọng trực tiếp, hiện nay còn tổ chức các lớp học online, anh có thể chia sẻ thêm được không ạ?

Việc chữa ngọng, sửa giọng là nhu cầu cần thiết của mọi người, mọi lứa tuổi và càng hoàn thiện giọng nói sớm càng thuận lợi trong cuộc đời. Tôi luôn trăn trở làm sao để học viên ở khắp các vùng miền đều được tiếp cận với phương pháp chữa ngọng hiệu quả mà không bị giới hạn bởi địa lý. Tôi đã đặt nhiều tâm huyết để lên giáo trình riêng cho việc dạy và chữa ngọng trực tuyến qua mạng Internet và áp dụng thành công cho nhiều đối tượng. Kể từ khi có đại dịch Covid năm 2020 tới nay, ngoài các lớp chữa ngọng trực tiếp ở Hà Nội, thì 80% các lớp học chữa nói ngọng được tổ chức theo hình thức dạy học trực tuyến online rất thuận lợi cho học viên ở khắp các vùng miền trong cả nước đều tham gia được. Và phương pháp này cũng mang lại hiệu quả cao không kém gì so với học trực tiếp.

Để kết thúc phần trao đổi, là một chuyên gia ngôn ngữ, Anh có lời gì muốn chia sẻ với các độc giả của Tạp chí không ạ?

“Ấn tượng đầu tiên để dễ bắt chuyện hay làm quen với người khác đó là có được giọng nói dễ thương và đương nhiên là không bị ngọng rồi. Có rất nhiều người đặc biệt bị dị ứng với những người nói ngọng nên khi chúng ta muốn làm quen với họ thì chúng ta phải biết tự thay đổi bản thân mình, sửa được tật nói ngọng, luyện cho giọng nói hay để dễ kết bạn và thân thiết với mọi người hơn.

“Chúng ta không được chọn môi trường sống nhưng chúng ta được chọn cách chúng ta sống như thế nào”

Cảm ơn anh Thương đã nhận lời tham gia phỏng vấn của chúng tôi! Hi vọng rằng những chia sẻ của anh sẽ giúp ích cho những bạn đang tìm các phương pháp chữa ngọng hợp lí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *