Chuyên gia ngôn ngữ: ‘Không chấp nhận giáo viên nói ngọng’

Giáo viên nói ngọng “l, n” rất khó chấp nhận vì có thể ảnh hưởng đến nhiều thế hệ.
Trả lời phỏng vấn của VnEpress, PGS Mai Xuân Huy, nguyên Phó viện trưởng Viện Ngôn ngữ cho hay: nói ngọng là hiện tượng phát âm không chuẩn trong tiếng Việt. Ngôn ngữ chuẩn là một phương ngữ đã được chuẩn hóa, sử dụng trên đài phát thanh, truyền hình quốc gia và phương tiện truyền thông chính quy khác.
“Tâm lý chung nhiều người cho rằng nói ngọng l, n là văn hóa thấp, không biết tự sửa chữa cho mình. Đặc biệt, đối với những người làm công việc như giáo viên, hướng dẫn viên, người truyền bá văn hóa, phát biểu trước đám đông, việc nói ngọng l, n khó được chấp nhận”, ông Huy nói.

PGS Mai Xuân Huy, nguyên Phó viện trưởng Viện Ngôn ngữ.

Phát âm chuẩn “l, n” phải là tiêu chí bắt buộc của giáo viên
PGS Nguyễn Hữu Đạt -Chủ nhiệm bộ môn Việt ngữ học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) tỏ ra gay gắt khi bắt gặp sinh viên ngọng. “Tôi nghĩ việc phát âm chuẩn phụ âm đầu l, n cần đưa vào chương trình đào tạo sinh viên sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định bắt buộc đối với giáo viên các cấp học”, PGS Đạt đề xuất.
“Chữa ngọng không khó, hoàn toàn có thể làm được”
Đó là khẳng định của chuyên gia ngôn ngữ Vũ Ngọc Thương – Giám đốc Trung tâm luyện giọng Mr Thương, khi trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình VTV1 về chuyên đề chữa nói ngọng. Bởi ông là người đã trực tiếp giảng dạy và huấn luyện giọng nói, chữa nói ngọng thành công cho hàng chục ngàn học viên trong suốt gần 20 năm qua.

Chuyên gia ngôn ngữ Vũ Ngọc Thương – Giám đốc Trung tâm luyện giọng Mr Thương

Được biết tới là Thủ khoa xuất sắc đầu ra của trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung Ương, với chuyên môn giỏi, phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp và uy tín, chuyên gia Vũ Ngọc Thương cũng là người nghiên cứu, tổng hợp và biên soạn giáo trình chữa nói ngọng áp dụng rất hiệu quả cho cả 2 đối tượng là trẻ em và người lớn. Tất cả các học viên có khiếm khuyết về giọng nói đến với Trung tâm đều được kiểm tra đầu vào và cam kết 100% hiệu quả đầu ra.  Đặc biệt, có những khóa học chữa nói ngọng siêu tốc chỉ trong 1 ngày mang lại hiệu quả cao cho học viên.


Trung tâm Luyện giọng Mr Thương tổ chức thành công nhiều lớp đào tạo chuẩn giọng phổ thông cho giáo viên và phương pháp chữa ngọng cho trẻ dành cho giáo viên các trường


Chuyên gia ngôn ngữ Vũ Ngọc Thương phối hợp với các Trường đại học tổ chức diễn đàn “Nói ngọng và giải pháp khắc phục” cho sinh viên

Chữa nói ngọng online
Theo chuyên gia Vũ ngọc Thương: Việc chữa ngọng, sửa giọng là nhu cầu cần thiết của mọi người, mọi lứa tuổi và càng hoàn thiện giọng nói sớm càng thuận lợi trong cuộc đời. Ông luôn trăn trở làm sao để học viên ở khắp các vùng miền đều được tiếp cận với phương pháp chữa ngọng hiệu quả mà không bị giới hạn bởi địa lý. Ông đã đặt nhiều tâm huyết để lên giáo trình riêng cho việc dạy và chữa ngọng trực tuyến qua mạng Internet và áp dụng thành công cho nhiều đối tượng. Kể từ khi có đại dịch Covid năm 2020 tới nay, ngoài các lớp chữa ngọng trực tiếp ở Hà Nội, thì 80% các lớp học chữa nói ngọng được chuyên gia ngôn ngữ Vũ Ngọc Thương tổ chức theo hình thức dạy học trực tuyến online rất thuận lợi cho học viên ở khắp các vùng miền trong cả nước đều tham gia được.

Hình ảnh tiết học chữa nói ngọng online của chuyên gia ngôn ngữ Vũ Ngọc Thương
 Hy vọng với những sáng kiến kinh nghiệm và đổi mới trong phương pháp giảng dạy của các chuyên gia ngôn ngữ thì việc chữa nói ngọng và giúp các thầy cô giáo nói riêng và tất cả mọi người trong xã hội nói chung có giọng chuẩn phổ thông sẽ không còn xa vời
https://www.youtube.com/watch?v=QAhxHIbC3HU

Cách phát âm chuẩn hai phụ âm đầu “l, n”
Cách phát âm L: Đặt đầu lưỡi ở vị trí hàm trên, nâng mặt lưỡi cong lên, chặn luồng khí lên mũi, đồng thời hai bên lưỡi hạ xuống để luồng không khí từ phổi lên, lách qua hai bên, cọ xát vào thành má, qua miệng mà thoát ra ngoài.
Cách phát âm N: Hai bên lưỡi áp vào hai bên miệng, đồng thời đầu lưỡi hạ xuống làm cho luồng không khí từ phổi lên không hoàn toàn qua đường miệng mà phải có một phần qua mũi thoát ra ngoài. Cảm giác như lưỡi thụt phía sau, đè xuống.

TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT MR THƯƠNG
Địa chỉ 1: Số 505 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội
Địa chỉ 2: Số 185 Chùa Láng – Đống Đa – Hà Nội
Mobile: 0983.660987 – 0983.527685 – 0997.668886 (zalo)
#Vũ Ngọc Thương
#Chuyên gia ngôn ngữ
#Chữa nói ngọng
#Luyện giọng nói chuẩn
#Trung tâm luyện giọng
#Mr Thương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *